Xuất khẩu hàng hóa nông sản hàng tuần tại Cảng Chu Lai

24.04.2019

Trong vòng 6-7 ngày, những container lạnh chứa hàng hóa nông sản sẽ được xuất khẩu đi từ Cảng Chu Lai và theo tàu APL vận chuyển sang khách hàng tại Trung Quốc.

Hiện nay, Thaco đang phát triển kinh doanh dịch vụ logistics trên toàn chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh nông – lâm nghiệp. Trước mắt là logistics chuyên dụng cho trái cây gồm: Vận chuyển đường bộ trái cây và nông sản chuyên dụng từ Lào, Campuchia và Tây Nguyên về Cảng Chu Lai; hệ thống kho lạnh bảo quản và bãi container lạnh phục vụ xuất khẩu, vận chuyển vật tư nông nghiệp cung cấp cho vùng trồng.

Với kế hoạch xuất khẩu hơn 300.000 tấn trái cây năm 2019 và mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn trái cây đến năm 2021, Công ty HNG đã lựa chọn hợp tác với các đối tác chiến lược. Đây là những doanh nghiệp có hệ thống cửa hàng/siêu thị và các kênh phân phối trái cây lớn nhất Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàn Châu, Đại Liên, Thanh Đảo. Công ty THADI sẽ chịu trách nhiệm tổ chức vận chuyển, cung cấp kho lạnh bảo quản, dịch vụ cảng và xuất nhập khẩu cho HNG.Vào ngày 18/3/2019, Thaco đã thành lập công ty THADI để thực hiện đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp của THACO bao gồm nghiên cứu phát triển; nông trường mẫu và khu chăn nuôi mẫu thực nghiệm, sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ, sinh học; nhà máy chế biến trái cây; phân phối xuất khẩu trái cây cao cấp cho các thị trường nước ngoài.

THADI và HNG đã ký kết hợp tác với các đối tác để xuất khẩu hàng nông sản như: Công ty Beijing Taihe Chuangye International Trading; Công ty Qingdao Longjin Jialai International Trade; Công ty  Huajian Agricultural Development; Công ty  Supply Chain Management; Công ty Dalian Juhong International Trade. Ngay tại sự kiện lễ khởi công Khu công nghiệp Nông – Lâm nghiệp và lễ khởi công mở rộng Cảng Chu Lai đón tàu 5 vạn tấn, Công ty Quản lý quỹ đầu tư Áo Nhuận Quảng Tây thuộc tập đoàn Sinopec và Công ty THADI đã ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông sản do THADI sản xuất và chế biến. Tập đoàn Sinopec vốn hoạt động về công nghiệp hóa chất và năng lượng quốc tế và hiện đã mở rộng dịch vụ cửa hàng tiện lợi bằng việc nhập khẩu và kinh doanh các loại sản phẩm nông sản, trái cây sau chế biến qua hệ thống hơn 305.000 trạm xăng, dầu và 26.000 cửa hàng tiện lợi, cung cấp cho khoảng 20 triệu lượt khách hàng mỗi ngày. Hàng tuần, hàng hóa nông sản mà trước mắt là chuối sẽ được THADI xuất đi tại Cảng Chu Lai đến các đối tác khách hàng tại Trung Quốc.

Trong chuyến xuất khẩu đầu tiên, Lô hàng chuối gồm 30 container với khối lượng 20 tấn/container, có giá trị 9.000 USD/tấn, tức là có 600 tấn chuối với trị giá 540.000 USD đã được THADI xuất khẩu sang Thanh Đảo. Tham dự và chứng kiến nghi thức xuất khẩu hàng trái cây tại Cảng Chu Lai, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Trung ương và tỉnh Quảng Nam đã tặng hoa cho hãng tàu APL – đơn vị vận chuyển hàng nông sản và thuyền trưởng tàu CMA-CGM Bangkok trong chuyến xuất khẩu đầu tiên này.

Được biết, thời gian từ lúc trồng tới khi thu hoạch chuối là 9 tháng và hiện THADI đang hướng tới mục tiêu xuất khẩu các sản phẩm ở cấp độ có chất lượng cao và giá tốt. Các container chuối được xuất khẩu hôm nay là sản phẩm của vùng trồng của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL tại Lào). Sau khi thu hoạch và đóng gói theo tiêu chuẩn chất lượng, hệ thống xe đầu kéo container lạnh của công ty Vận chuyển nông nghiệp (thuộc khối Logistics của Thaco) sẽ trung chuyển các container chuối từ nông trường tại Lào về Cảng Chu Lai. Sau gần 2 ngày vận chuyển, chuối sẽ tiếp tục được đưa vào bảo quản tại hệ thống kho lạnh tại cảng và tiếp tục được đưa lên tàu xuất khẩu sang nước ngoài.

Trong suốt một tháng qua, kể từ thực hiện nghi thức xuất khẩu lô hàng nông sản đầu tiên tại Cảng Chu Lai, cứ liên tục mỗi tuần, hàng chục container lạnh chứa chuối đều được theo tàu CMA-CGM Bangkok xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện nay, THACO đang tiếp tục xây dựng mở rộng cầu cảng để có thể đón tàu 5 vạn tấn cập cảng vào tháng 5/2019.

Hồng Hạnh